ĐIỀU CẦN LÀM ĐẦU TIÊN KHI GẶP MONDEO GẶP LỖI CẢM BIẾN OXY – P0135, P0141, P0147

LỖI CẢM BIẾN OXY (OXYGEN SENSOR – O2S), CẦN KIỂM TRA ĐIỀU NÀY TRƯỚC KHI THAY THẾ.

(Tác giả: Cụ Nguyễn Đức Diện, hội Mondeo OF & OS)

Chuyện là cách đây vài tháng, em có gặp trường hợp xe của cụ Phạm Quang Minh bị nổi cá. Vào hãng check thì lý do là cảm biến Oxy, cụ Minh đã thay 2/3 cảm biến mà cá thì vẫn cứ bơi. Cũng may là cụ ấy nhớ được mã lỗi là P0135, nhờ đó mà em mới lần mò ra được 1 lỗi mà xử lý nhanh gọn trong vòng vài phút. Hôm nay, em sẽ chia sẻ cùng các cccm.

Trước tiên, ta cần xem O2S nó có cái gì? Mời các cccm xem sơ đồ hình 1. Em chả quan tâm lắm đến các thành phần loằng ngoằng làm gì, chỉ chú trọng đến 1 cái điện trở sấy (lõi màu vàng).

Thật oái oăm là O2S chỉ hoạt động khi nhiệt độ đến 350 độ C, mà khi xe mới khởi động thì muốn đạt được nhiệt độ ấy thì chỉ có mang bếp tổ ong ra mà hun khói  Vì thế thằng heater (sấy) sinh ra từ đó. Cccm yên tâm là khi nhiệt độ đạt đến mức đó thì nó sẽ tự ngắt điện nhờ Heater Contact (chứ cứ đốt mãi nó nóng lên nghìn độ thì chảy bố nó cả xe ). Như vậy, có thể hiểu là ngoài việc có thể hỏng phần cảm biến, thì phần sấy cũng có thể hỏng. Điều này có thể lý giải tại sao khi xe nguội thì cá bơi, nóng lên thì nó lại lặn?

Vậy khi gặp lỗi này (P0135, P0141, P0147) thì phải mần răng. Vâng, đơn giản lắm. Theo sơ đồ hình 2 thì nó lấy điện từ cầu chì F37, vậy ta cứ cầu chì mà kiểm tra thôi. Đứt thì thay, con này có 15A thôi, hoặc lấy dây đồng quấn tạm cũng được 

Chuyện chỉ đơn giản vậy. Tuy nhiên, để bắt được chính xác (đôi khi cũng là may mắn) thì các cụ cần nhớ được chính xác mã lỗi, từ đó, các chuyên gia bàn phím như em mới có thể phán chính xác được.

Chúc Mông các cụ luôn khoẻ!

P/s: em vẽ nó hơi xấu, mong cccm thông củm