BIẾN MÔ (QUẢ BÍ NGÔ) LÀ GÌ? VÀ HIỆN TƯỢNG HƯ HỎNG.

BIẾN MÔ (QUẢ BÍ NGÔ) LÀ GÌ? VÀ HIỆN TƯỢNG HƯ HỎNG.
Với xe Mondeo hiện tượng hư hỏng rõ nhất là tiếng kêu xẹt xẹt khi vòng tua cao, vòng tua càng cao thì kêu càng to. 

Biến mô thủy lực là bộ phận rất quan trọng của hộp số, nếu bộ phận này bị hư hại sẽ ảnh hưởng rất lớn đến các động cơ của ô tô. Để tránh gặp phải tình trạng này xảy ra Thanh Phong Auto đã tổng hợp những dấu hiệu giúp nhận biết biến mô thủy lực bị hỏng để các chủ xe có phương án xử lý kịp thời. Hãy tham khảo ở bài viết dưới đây nhé.

Tìm Hiểu Về Biến Mô Thủy Lực Và Những Nguyên Nhân Khiến Biến Mô Thủy Lực Hư Hỏng.

Biến mô thủy lực là gì?

Biến mô thủy lực nằm ở giữa động cơ và hộp số, là một loại khớp nối chất lỏng được sử dụng để truyền năng lượng quay từ động cơ đến hộp số. Nó có vai trò như một ly hợp trong hộp số sàn.

Chức năng chính của biến mô là cho phép tách tải trọng ra khỏi nguồn năng lượng chính đến từ động cơ.

Nguyên Nhân Khiến Biến Mô Thủy Lực Bị Hỏng 2 Thanh Phong Auto HCM

Các dấu hiệu nhận biết biến mô thủy lực bị hỏng

  • Trượt

Một cánh quạt trong biến mô bị hư hỏng có thể làm thay đổi dòng truyền dẫn thủy lực, dẫn đến việc truyền năng lượng bị trì hoãn, các bánh răng có thể bị trượt khỏi nhau. Việc trượt cũng có thể là do có quá ít hoặc nhiều chất lỏng truyền dẫn. Bạn cũng có thể bị mất tốc độ hoặc giảm đáng kể mức tiết kiệm nhiên liệu. Hãy đảm bảo lượng dầu thủy lực luôn ở mức phù hợp.

Tham khảoChia Sẻ Kinh Nghiệm Khi Sửa – Phục Hồi Bơm Nhớt Xe Ô Tô

  • Quá nóng

Nếu cảm biến nhiệt độ trên xe của bạn báo nhiệt độ đang quá nóng, có có thể là dấu hiệu cho thấy có thể có sự giảm áp suất chất lỏng và có vấn đề xảy ra với biến mô thủy lực. Nếu biến mô quá nóng, nó sẽ không thể truyền năng lượng từ động cơ sang hộp số. Điều này dẫn đến việc hao mòn và ăn mòn quá mức các hoạt động bên trong hộp số của bạn. Mức dầu thấp hoặc van điện từ bị chết cũng thể nguyên nhân dẫn đến biến mô bị quá tải.

Nguyên Nhân Khiến Biến Mô Thủy Lực Bị Hỏng 3 Thanh Phong Auto HCM

  • Rung

Nếu bộ ly hợp khóa trong biến mô hoạt động sai lệch, bạn có thể cảm nhận thấy sự rung động khi tốc độ lên 50-70 km/h, giống như bạn đang đi trên đoạn đường mấp mô với nhiều va chạm nhỏ. Khi chuyển số, ly hợp khóa biến trong biến mô khiến việc chuyển số trở nên khó khăn dẫn đến cảm giác này. Nó có thể xuất hiện và dừng đột ngột và không kéo dài, nhưng nếu bạn thấy nó xuất hiện nhiều lần thì hãy kiểm tra lại hộp số của bạn.

  • Dầu nhiễm bẩn

Biến mô chứa đầy dầu hộp số. Nếu nó bị nhiễm bẩn có thể làm hỏng các chi tiết bên trong. Điều này có thể dẫn tới làm mòn các vòng bi trên stator hay cánh các tuabin. Nếu bạn nhận thấy một lượng đáng kể bùn, tạp chất, mảnh vụn trong dầu thì có nghĩa là biến mô hoặc hộp số có thể đang hư hỏng. Hãy thay dầu và lái xe một thời gian nhất định để kiểm tra xem có hiện tượng đó xuất hiện lại không. Nếu có hãy nhờ chuyên gia kiểm tra cẩn thận lại chiếc xe của bạn để khắc phục sớm nhất.

  • Âm thanh kì lạ, bất thường

Đây không phải là vấn đề ít gặp khi bộ biến mô thủy lực hư hỏng. Những âm thanh có thể xuất hiện do các vòng bi bị vỡ hay các cánh tuabin bị hư hỏng.

Với xe Mondeo hiện tượng hư hỏng rõ nhất là tiếng kêu xẹt xẹt khi vòng tua cao, vòng tua càng cao thì kêu càng to

Shop có sẵn Biến mô hộp số cho Mondeo 2.5, giá 4,9tr/quả, bao ngon, bao êm.

(Nguồn Thanh Phong Auto)